Đừng phun hóa chất để cứu vườn rau hữu cơ khi sâu bệnh phá hoại

Đừng phun hóa chất bảo vệ thực vật để cứu vườn rau hữu cơ của bạn khi xuất hiện sâu, bệnh phá hoại!

----------

Vườn rau hữu cơ của bạn mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa sâu, bệnh hại, đang hứa hẹn cho mùa thu hoạch sản phẩm rau hữu cơ theo mong đợi, nhưng bỗng xuất hiện sâu, bệnh phá hoại mà các cách diệt trừ thủ công đều đã bó tay, vậy có nên quyết định phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật để cứu vườn rau, chấp nhận hạ cấp sản phẩm từ rau hữu cơ xuống rau an toàn hoặc thậm chí là “rau bẩn” hay không?

Xin trao đổi với các bạn để cùng xử lý ổn thỏa vấn đề này.

Xin không đề cập nhiều về nông sản hữu cơ hay rau xanh hữu cơ ở đây vì đã có quá nhiều thông tin, tài liệu nói về chúng, về những giá trị, lợi ích mà chúng đem lại.

Đừng phun hóa chất bảo vệ thực vật để cứu vườn rau hữu cơ của bạn

Có nên phun hóa chất để cứu vườn rau hữu cơ bị sâu hại hay không?

Dù bạn trồng rau hữu cơ theo cách nào, công nghệ nào thì cũng có lúc phải đối mặt với sự phá hoại của sâu, bệnh và đối mặt với nguy cơ thất bại hoặc thiệt hại không mong muốn. Với quy mô nhỏ, trồng rau hữu cơ phục vụ tiêu dùng cho gia đình thường tìm thấy trên sân thượng, ven đường, chân hẻm, bờ kè, ven hồ… cách chăm sóc thủ công, tận dụng lao động của gia đình, dùng đôi tay để nhổ cỏ, bắt sâu, cắt bỏ lá bệnh, phun thuốc thảo mộc tự chế để bảo vệ cây trồng…Quy mô lớn hơn, với mục tiêu sản xuất hàng hóa, được tìm thấy ở các mô hình trạng trại hữu cơ tự nhiên, mô hình trồng trong nhà kính, nhà màng. Lúc này, ta không thể phòng trừ sâu, phòng trừ bệnh hại bằng phương pháp thủ công được!

Trồng trong nhà kính, nhà màng, tuy điều kiện hệ sinh thái đã tạo ra “bức tường lớn để ngăn chặn sâu, bệnh” xuất hiện, xâm nhập gây hại, song chưa phải đã ngăn chặn được hoàn toàn. Hơn nữa điều kiện canh tác ở dạng này chỉ có thể áp dụng được với các đơn vị sản xuất, các doanh nghiệp hay các hộ gia đình, các trang trại có thể chịu được mức đầu tư rất cao cho sản xuất. Nông sản hữu cơ tạo ra từ dạng hình canh tác này vì vậy thường có giá rất cao. Trong canh tác không được phép sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật (kể cả phân bón hóa học) vì sẽ tồn đọng dư lượng trong nông sản, nên khi xuất hiện sâu hoặc bệnh gây hại, người ta đã lựa chọn và sử dụng các chế phẩm sinh học để phun trừ.

Đừng phun hóa chất BVTV để cứu vườn rau hữu cơ của bạn

Đừng phun hóa chất BVTV để cứu vườn rau hữu cơ của bạn đang bị sâu bệnh phá hoại

Trong điều kiện canh tác ở quy mô trang trại hữu cơ ngoài môi trường tự nhiên - loại mô hình phổ biến trong điều kiện nước ta hiện nay (năm 2020, theo thống kê, cả nước có tới 6.605 trang trại trồng trọt, giá trị sản xuất đạt gần 250 triệu đồng/ha, có nhiều trang trại canh tác hữu cơ dạng này), tần xuất đối mặt với sự xuất hiện và gây hại của sâu, bệnh lớn hơn trong nhà kính, nhà màng, song chúng ta cũng có nhiều giải pháp tốt để xử lý được. Áp dụng nghiêm túc quy trình sản xuất hữu cơ đối với cây rau, từ chuẩn bị đất, giống, phân hữu cơ, nguồn nước tưới, trồng xen, luân canh cây trồng, bảo vệ thiên địch…gần đây, tiến bộ khoa học kỹ thuật đã giúp chúng ta có nhiều sản phẩm hữu cơ để người sản xuất có thể lực chọn, sử dụng; đáng kể tới là phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, các chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng, kích thích sinh trưởng, phát triển, bảo vệ hệ sinh thái đất. 

Các chế phẩm sản xuất ra có nguồn gốc thực vật như chế phẩm từ cây Neem, gừng, tỏi, ớt…. dùng để phun phòng hoặc trừ sâu, bệnh cho hiệu quả khá tốt, có thể đáp ứng được khối lượng lớn cho người nông dân thay vì họ phải kích rích tự chế ra sản phẩm theo cách thủ công. Nổi bật hơn, các chế phẩm vi sinh sản xuất ra dựa trên công nghệ sinh học đối với các chủng vi sinh vật hữu hiệu EM (còn gọi là lợi khuẩn) hiện nay đã có nhiều loại chế phẩm đặc dụng đưa ra thị trường; bên cạnh sử dụng phun để phòng ngừa, có loại đã thử nghiệm thành công cao trong diệt trừ bệnh khô vằn, bạch lá, trừ sâu cuốn lá (trên lúa); trừ các bệnh phổ biến (dòng chế phẩm Emina –P) và một số chủng sâu cứng đầu như sâu xanh, sâu xám, bọ nhảy (dòng chế phẩm BT-Emi) trên rau xanh. Nhiều dòng chế phẩm sử dụng rất hiệu quả cho cây ăn quả (sầu riêng, chanh leo…), cây có múi (cam, quít, bưởi), cây công nghiệp (chè, cà phê, hồ tiêu…). 

Súp lơ canh tác không hóa chất

Súp lơ sử dụng chế phẩm sinh học

Vườn rau hữu cơ của bạn vì vậy, nếu không phải là mảnh vườn nho nhỏ để tự cung, tự cấp để mà bạn có thể áp dụng các biện pháp thủ công để bảo vệ cây trồng, thì giải pháp thông minh nhất là bạn tìm chọn những loại chế phẩm sinh học, vi sinh đặc chủng, phù hợp cho đối tượng sâu, bệnh trên trang trại rau hữu cơ của bạn. Hãy xem xét, lựa chọn sản phẩm của nhà cung cấp uy tín, chất lượng.

Hãy cố gắng bảo vệ phẩm cấp hữu cơ cho nông sản, cho rau xanh của bạn cho đến ngày thu hoạch, không vì nôn nóng mà phun hóa chất diệt sâu, bệnh bởi động tác đó đã vô tình chuyển rau xanh của bạn xuống tới cấp chất lượng kém hơn, độc hại hơn.

                                                                                                                      29/11/2021



Hotline: 0243 640 8795