Cây cà phê

MỤC LỤC

Tên gọi

  • Tên khoa học: Coffee
  • Thuộc họ Thiến thảo: Rubiaceae
  • Danh pháp khoa học:
    • Cà phê chè: Coffea arabica (cà phê chè có 2 loại: cà phê moka và cà phê catimor)
    • Cà phê vối:  Coffea canephora hoặc Coffea robusta
    • Cà phê mít: Coffea liberica, đồng nghĩa Coffea excelsa

kiến thức về cây cà phê

Cà phê là mặt hàng có giá trị kinh tế cao

Đặc điểm cây cà phê

  • Thân cây cà phê: thân cây rất cao, thường từ 6-10m. Trong quá trình chăm sóc thì người trồng phải cắt tỉa chỉ còn khoảng 2-4m để thu hoạch cho dễ. Cây có lá cuống ngắn màu xanh đậm và hình oval, cành cây thon dài. Mặt trên lá có màu xanh thẫm hơn so với mặt dưới. Rễ cây cắm sâu vào lòng đấ từ 1,5-2m và thuộc loại rễ cọc.

cây cà phê

Cây cà phê

  • Hoa cà phê: hoa thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba, có 5 cánh và hoa màu trắng. Một cây cà phê trưởng thành có số lượng hoa rất lớn, khoảng 30-40 ngàn bông hoa.

hoa cà phê

Hoa cà phê có màu trắng rất đẹp

  • Quả cà phê: khi non quả có màu xanh và khi chín dần thì chuyển sang màu vàng và màu đỏ. Khi quả nẫu sẽ có màu đen. Thông thường một quả cà phê chứa hai hạt. 

giá trị kinh tế của cà phê

Quả cà phê khi non có màu xanh, và khi chín hẳn có màu đỏ

7 Lợi ích tuyệt vời của cà phê

  • Giúp giảm cân: uống cà phê vào buổi sáng rất tốt có tác dụng giúp đốt cháy calo và tăng cường quá trình trao đổi chất.
  • Lợi tiểu: uống cà phê giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, làm sạch dạ dày. Tuy nhiên, những ai bị bệnh đau dạ dày thì không nên uống cà phê.
  • Phòng chống bệnh ung thư: những người uống cà phê điều độ và hàm lượng cafein thấp sẽ giảm thiểu được tới 50% bị mắc bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền luyệt, trực và đại tràng.
  • Phòng chống bệnh tiểu đường: axit chlorgoenic có trong cà phê có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường tuýp II. Những người thường xuyên uống cà phê sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường thấp hơn nhiều so với người không uống.

nước uống cà phê

Uống cà phê thường xuyên giúp phòng chống rất nhiều bệnh cho cơ thể

  • Phòng bệnh xơ gan: những người uống cà phê điều độ sẽ giảm được 80% nguy cơ mặc bệnh xơ gan.
  • Phòng chống bệnh Parkinson: uống cà phê thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với những người không uống.
  • Chống oxy hóa: uống cà phê có hàm lượng cafein thấp giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và bệnh cao huyết áp vì trong cà phê có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên.

Giá trị kinh tế của cà phê

  • Cà phê là mặt hàng chủ lực có giá trị xuất khẩu lớn, góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các địa phương trồng nhiều cà phê. Điều này làm thúc đầy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong nông nghiệp nông thôn.
  • Xuất khẩu cà phê làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Hàng năm ngành cà phê đem về cho đất nước từ 1- 1,2 tỷ USD/ năm chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu cả nước.
  • Hỗ trợ việc làm và cải thiện chất lượng đời sống cho người dân.

Tham khảo: 

Cách phòng trừ rệp sáp gây hại trên cây cà phê cực kỳ hiệu quả