Cà rốt

MỤC LỤC

Cà rốt là một trong những loại rau rất quen thuộc trong mọi bữa ăn của các gia đình Việt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại rau này cũng như các công dụng của nó và kỹ thuật trồng cây cà rốt đạt năng suất cao.

Tên gọi

  • Danh pháp khoa học: Daucus carota
  • Thuộc họ: Umbelliferae

Đặc điểm của cây cà rốt

  • Cà rốt là loại cây có củ màu cam, đỏ, vàng, trắng hoặc tía.
  • Phần củ của cà rốt ăn được và rất tốt cho mắt vì nó chứa hàm lượng vitamin A lớn
  • Cà rốt là loại cây sống hai năm
  • Thân cây mang hoa có thể cao tới 1m, với hoa tán chứa các hoa nhỏ màu trắng, sinh ra quả, được các nhà thực vật học gọi là quả nẻ

cà rốt

Tác dụng đặc biệt của cà rốt

Cà rốt là món ăn ưa thích của rất nhiều người bởi nó không chỉ ngon, ngọt mà còn giòn nữa. Chúng ta có thể chế biến cà rốt thành rất nhiều món ăn và nó còn có rất nhiều công dụng mà không phải ai cũng biết.

  • Bảo vệ tim mạch: cà rốt chứa hàm lượng carotenoid nhiều nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim rất hiệu quả.
  • Làm đẹp da: ăn cà rốt thường xuyên sẽ giúp làn da luôn mịn màng và sáng đẹp vì lượng vitamin A rất nhiều.
  • Ổn định huyết áp: lượng natri vừa đủ trong cà rốt giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định và luôn trong tầm kiểm soát.
  • Tốt cho mắt: lượng vitamin A giúp ngăn ngứa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh tế, nâng cao sức khỏe cho đôi mắt.

tác dụng của cà rốt

Uống nước ép cà rốt rất tốt cho mắt và làm đẹp da

  • Phòng chống ung thư: hợp chất falcarinol trong củ cà rốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, phổi và đại tràng.
  • Giúp xương chắc khỏe: hàm lượng canxi và vitamin C trong cà rốt giúp xương chắc khỏe hơn.
  • Giảm cholesterol: hàm lượng chất xơ lớn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
  • Thải độc cơ thể: hàm lượng chất oxy hóa và vitamin A cực nhiều giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể.
  • Cải thiện trí nhớ: hợp chất beta-carotene có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh trung ương, chống lão hóa sớm, cải thiện trí nhớ rất tốt.

công dụng của cà rốt

Ăn canh hầm xương với cà rốt giúp xương chắc khỏe

Kỹ thuật trồng cây cà rốt cho năng suất cao

Thời vụ gieo trồng

Cà rốt được gieo trồng từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau và có thể phân ra thành 3 trà như sau:

  • Trà sớm gieo hạt từ: đầu tháng 8-15/10, cho thu hoạch từ tháng 11
  • Trà chính vụ gieo hạt từ: 16/10-15/12, thu hoạch xung quanh tết âm lịch
  • Trà muộn gieo hạt từ: 16/12 đến 30/1 năm sau, thu hoạch đến tháng 5.

Cách chọn giống

  • Chọn giống sạch bệnh hoặc có khả năng kháng bệnh cao như  Super VL-444 F1 và Ti-103
  • Đây là 2 giống cho năng suất cao và thời gian sinh trưởng dài ngày khoảng 100-130 ngày

Cách làm đất

  • Chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng sẽ cho năng suất cao
  • Làm đất sạch sẽ, dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bữa kỹ, phay nhỏ, san phẳng rồi lên luống. Chiều rộng của luống từ 85-90cm; độ cao 20-25cm; rãnh rộng 25-30cm.
  • Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13-15 cm.

Cách gieo hạt

  • Cách gieo hạt đối với trà vụ sớm gieo từ: 100-120g/sào; chính vụ: 100g/sào; vụ muộn: 70-90g/sào
  • Trước khi gieo nên ngâm hạt khoảng 8-10h sau đó đem ủ 1-3 ngày. Vụ muộn nên ủ hạt vì nhiệt độ thấp khiến hạt khó nở
  • Vùi hạt trong tro ấm hoặc để cạnh bếp giúp hạt nhanh nở hơn
  • Khi hạt nhú rễ ủ hạt trong vòng 5-7 ngày
  • Nên gạt hạt cho gần khô sau đó trộn hạt với đất bột trắng trước khi đem gieo
  • Gieo hạt bằng tay theo kiểu bỏ hốc, hốc cách hốc là 3cm; mỗi hốc 1-2 hạt
  • Nếu gieo hạt bằng máy thì không nên ủ hạt có rễ dài vì như vậy khiến hạt xuống không đều
  • Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nylon 1×1 mm, tưới ẩm mỗi ngày.

cách trồng cà rốt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà rốt

  • Nếu cây mọc quá dày nên tỉa bớt đi và loại bỏ những cây yếu, còi cọc
  • Nên tỉa định cây với khoảng cách 20x20cm vào mùa mưa, 20x15cm vào mùa khô trước khi bón thúc lần 3
  • Tưới nước: không sử dụng nước thải hoặc nước ao tù để tưới cho cây. Sử dụng nước giếng khoan và nước suối đầu nguồn để tưới cho cây. Nếu bà con gieo vào mùa nắng thì cần tưới 2 lần/ngày, còn nếu gieo vào mùa mưa thì không cần tưới nước tránh cây bị úng
  • Làm cỏ: cần làm sạch cỏ để cây có đủ ánh sáng phát triển

Cách bón phân cà rốt

Lượng phân bón:

  • Sử dụng phân chuồng, phân gà, phân bắc đã ủ mục; liều lượng từ: 4-6 tấn/ha hoặc 1,5 – 2,2 tạ/sào; có thể thay thế phân chuồng bằng phân hữu cơ vi sinh
  • Phân lân (supe Lâm Thao): 25-30 kg/sào
  • Phân đạm urê (40%): 6-8 kg/sào
  • Phân ka ly (60%): 5-6 kg/sào
  • Có thể dùng phân NPK để bón thay thế cho phân đơn song phải tính toán sao cho từng giai đoạn với tỷ lệ NPK cho phù hợp.

Cách bón:

  • Trộn phân lân supe Lâm Thao với phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ mục rồi đem bón lót, rắc đều trên mặt luống
  • Khi cây có lá thật tiến hành bón thúc lần 1: hòa loãng 1-15,kg đạm/sào vào nước rồi đem tưới đều cho cây
  • Sau khi cây có 3-4 lá thật tiến hành bón thúc lần 2: bón đạm ure 2kg/sào
  • Sau khi tỉa định cây lần cuối tiến hành bón thúc lần 3: bón đạm ure 3kg/sào; kali 2-3kg/sào
  • Sau khi củ hình thành thì bón thúc lần 4: bón kali từ 3-4kg/sào, nên ngắt các lá già, lá sâu bệnh, và tùy vào điều kiện thời tiết cũng như sự sinh trưởng cây trồng mà tưới lượng phân đạm cho phù hợp

thu hoạch cà rốt

Bà con đang thu hoạch cà rốt

Thu hoạch

  • Sau khi trồng cây được khoảng 100-130 ngày và củ cà rốt dài khoảng 18-22cm, đường kính 3-4cm là bà con có thể thu hoạch
  • Bà con cần nhổ cỏ, cắt bỏ dọc, chọn lọc củ không mấu, tật, nứt, thối, thu gom đóng bao và tiêu thụ
  • Nếu thời tiết hanh khô thì cần tưới nước cho ẩm trước khi nhổ khoảng 10-12h giúp đất ẩm dễ thu hoạch hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *